Thứ Ba, 31/07/2018 | 16:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Quảng Trị trắng trời khăn tang, xóm nghèo đưa tiễn 13 người t.ử nạn, nhìn di ảnh đặt cạnh nhau xót xa

Những người trong dòng họ Nguyễn Khắc ở thôn Lương Điền – Quảng Trị chưa bao giờ nghĩ họ sẽ chứng kiến cảnh tang thương tận cùng như trong lễ yết tổ được tổ chức sáng nay cho 9 nạn nhân trong vụ xe rước dâu gặp nạn

Sáng 31-7, tại từ đường họ Nguyễn Khắc (thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), hàng chục người thân của các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Quảng Nam tập trung về đây để làm lễ yết tổ. Sân từ đường họ Nguyễn Khắc rợp bóng khăn tang và tiếng gào khóc, gọi tên người quá cố.

Xe rước dâu gặp nạn: Từ đường Nguyễn Khắc phủ trắng khăn tang - Ảnh 1.

Người thân nạn nhân đưa bài vị đến từ đường họ Nguyễn Khắc làm lễ yết tổ

Bài vị của những người gặp nạn trong họ Nguyễn Khắc được đặt ngay ngắn trên những chiếc bàn ở giữa sân từ đường. Người thân các nạn nhân trong bộ tang phục tiến hành các nghi lễ yết tổ theo hướng dẫn của các vị bô lão trong làng. Buổi lễ có sự hiện diện của cô dâu Lê Thị Yên (quê Bình Định), vợ của nạn nhân Nguyễn Khắc Long.

Có mặt tại lễ tang, ông Nguyễn Khắc Hoành (55 tuổi) cho biết ông vừa là anh em vừa là bạn bè của những người gặp nạn. Thấy cảnh người nhà của các nạn nhân khóc nức nở, gọi tên người quá cố trong lễ yết tổ, ông Hoành cũng òa khóc theo. “Nhìn cảnh đau thương này răng mà không khóc được? Mới ngày trước, anh em chúng tôi còn vui vẻ với nhau mà giờ mỗi người mỗi đường ly biệt…” – ông Hoành nghẹn ngào.

Xe rước dâu gặp nạn: Từ đường Nguyễn Khắc phủ trắng khăn tang - Ảnh 3.

Bài vị của 9 trong số 12 người gặp nạn ở thôn Lương Điền được đặt giữa từ đường Nguyễn Khắc

Ông Nguyễn Hữu Phú, trưởng thôn Lương Điền, cho biết trong sáng nay, có 9 bài vị của 9 nạn nhân được đưa đến từ đường họ Nguyễn Khắc làm lễ yết tổ. Ba nạn nhân còn lại làm lễ yết tổ ở những nơi khác vì khác họ, khác chi. Tối qua (30-7), thôn Lương Điền đã họp để phân chia công việc tổ chức đám tang cho những người gặp nạn.

Xe rước dâu gặp nạn: Từ đường Nguyễn Khắc phủ trắng khăn tang - Ảnh 4.

Người thân nạn nhân òa khóc trong lễ yết tổ

Xe rước dâu gặp nạn: Từ đường Nguyễn Khắc phủ trắng khăn tang - Ảnh 5.

Gia đình nạn nhân tiến hành các nghi lễ trong lễ yết tổ

“Sáng nay, bà con thôn Lương Điền đã chia nhau đến nghĩa địa xã Hải Sơn để đào huyệt mộ, phụ giúp việc tang lễ. Có 11 ngôi huyệt được đào ở nghĩa địa của xã Hải Sơn và các ngôi huyệt này đều nằm sát nhau. Ngày mai sẽ tiến hành đưa tiễn 4 nạn nhân ra nghĩa địa, còn những nạn nhân khác sẽ được đưa vào ngày tiếp theo” – ông Phú nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 30-7, xe chở gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long trên đường vào Bình Định rước dâu đã bị tai nạn thảm khốc tại tỉnh Quảng Nam. Vụ xe rước dâu gặp nạn khiến 13 người t.ử vong. Ngoài tài xế ô tô, 12 nạn nhân là người thân trong một nhánh của dòng họ Nguyễn Khắc ở thôn Lương Điền, trong đó có chú rể Nguyễn Khắc Long và 3 người thân trong gia đình.

Đi đón hạnh phúc, trở về tang thương

00 giờ sáng 31/7, tiếng khóc ai oán, tang thương vẫn bao trùm lên xóm nghèo Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) – nơi 13 người thân trong gia đình sống tại nơi này vừa qua đời vì tai nạn giao thông.

Con đường làng phủ một màu tang thương bi đát, tiếng khóc than xót xa vang động cả đất trời. Một con đường ngắn chưa tới 100 mét mà có đến 4 nhà phải dựng rạp đám tang. Nỗi đau quá lớn ấy khiến ngôi làng vốn yên bình này trở nên thật tang thương.

Vụ chú rể và 12 người thân trong đoàn rước dâu tử vong vì tai nạn: Những đứa trẻ bỗng chốc... mồ côi - Ảnh 1.

Cả xóm nghèo cả đêm không ngủ được vì nỗi mất mát, đau thương quá lớn.

Tấm thiệp hồng mời bà con, hàng xóm được bà Ngô Thị Bê và con trai đến chung vui trong ngày cưới bỗng trở thành một kỉ niệm buồn. Ngày thành hôn đã được thay bằng ngày đưa tang bà Bê cùng 2 con và cháu… Chưa bao giờ ở vùng quê này lại xảy ra vụ việc đau lòng đến thế, khi cùng lúc một gia đình mất đi 4 thành viên, có gia đình cả bố lẫn mẹ đều thiệt mạng… Điều đáng nói, các nạn nhân t.ử vong hầu hết đều thuộc diện hộ nghèo.

Vụ chú rể và 12 người thân trong đoàn rước dâu tử vong vì tai nạn: Những đứa trẻ bỗng chốc... mồ côi - Ảnh 2.

Đêm này, làng quê Lương Điền không ngủ!

Vụ tai nạn ở Quảng Nam: Những đứa trẻ bỗng chốc mồ côi

Tiếng khóc xé màn đêm giữa đại tang nơi xóm nghèo…

Tại nhà chú rể Nguyễn Khắc Long (SN 1991), dù đã khuya nhưng dòng người kéo đến viếng hương chia buồn vẫn không ngớt. Trong căn phòng mà có lẽ sau lễ cưới sẽ là phòng tân hôn của đôi vợ chồng trẻ, chị Lê Thị Y. (SN 1992, trú Bình Định) ngất lịm đi bên linh cữu của chồng sắp cưới, cạnh đó là quan tài của mẹ chồng, chị ruột chồng, rồi cháu chồng…

Xóm nghèo trắng đêm không ngủ được vì quá tang thương

Cách nhà chú rể Long khoảng 100 mét là gia đình vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền (SN 1964) và vợ là Nguyễn Thị Gái (1964). Hai vợ chồng anh Nguyền cũng t.ử vong trong chuyến xe định mệnh từ Quảng Trị vào Bình Định, để lại 3 đứa con thơ.

Ngồi thẫn thờ như người mất hồn bên quan tài của cha mẹ, con gái út của anh Nguyền liên tục ngất xỉu. Cứ mỗi lúc tỉnh lại, em lại gào khóc gọi tên cha và mẹ khiến ai chứng kiến cũng không kìm được nước mắt. Mới hôm qua đây, các em vẫn còn vui vẻ ăn cơm cùng cha mẹ, thế mà nay bỗng chốc trở thành những đứa trẻ mồ côi, bơ vơ giữa dòng đời…

Vụ chú rể và 12 người thân trong đoàn rước dâu tử vong vì tai nạn: Những đứa trẻ bỗng chốc... mồ côi - Ảnh 4.

Con gái của vợ chồng anh Nguyền thất thần vì cái c.h.ế.t quá đột ngột của bố mẹ.

Cùng một lúc mất đi 3 người con, cả ngày ông Nguyễn Khắc Miễn (83 tuổi) đã không ăn uống được gì. Bởi cú sốc quá lớn khiến ông chưa thể nào tin đây là sự thật. Chỉ trong một buổi sáng, ông Miễn cùng lúc mất 2 người con trai là Nguyễn Khắc Nguyền, Nguyễn Khắc Mãn và người con dâu là Nguyễn Thị Gái.

“Thấy gia đình thằng Long (chú rể) khó khăn, cha mất sớm nên biết tin cháu lấy vợ, vợ chồng nó rất phấn khởi nên đã sắp xếp đi họ để chúc phúc cho cháu. Ai ngờ đây lại là chuyến đi cuối cùng, giờ đây vợ chồng nó bỏ lại 3 đứa con nheo nhóc, không biết tương lai của chúng sẽ ra sao đây?!”, một người thân của ông Nguyền nghẹn ngào chia sẻ.

Vụ chú rể và 12 người thân trong đoàn rước dâu tử vong vì tai nạn: Những đứa trẻ bỗng chốc... mồ côi - Ảnh 5.

Chỉ trong phút chốc, những người mẹ bỗng mất con, chồng mất vợ, con mất cha…

Kế nhà chú rể Long chỉ vài bước chân, tiếng khóc xé lòng của người thân gia đình anh Nguyễn Khắc Bình cũng đầy ai oán. Anh Bình là lao động chính nuôi mẹ già bị bệnh ung thư, vợ hay đau yếu và 3 đứa con dại, trong đó đứa con út bị bại liệt.

Giờ đây, anh Bình mất đi để lại nỗi đau không gì tả nổi. Đang nằm trên giường bệnh, bà Chiến (mẹ anh Bình) dường như đã khóc cạn nước mắt trước cái c.h.ế.t đột ngột của đứa con trai. Trong giây phút chứng kiến anh Bình mặc áo quan, bà Chiến chỉ biết đập đầu vào tường và gào khóc: “Trời ơi, Bình ơi, sao con lại bỏ mẹ, bỏ vợ với mấy đứa con thơ mà ra đi như vậy hả con. Con c.h.ế.t rồi giờ gia đình mình biết sống ra sao đây hả con”.

Được biết, trong 3 đứa con của anh Bình có 1 cháu bị bệnh bại liệt, cháu nhỏ nhất đang học lớp 1 còn bé lớn nhất đang học lớp 7.

Vụ chú rể và 12 người thân trong đoàn rước dâu tử vong vì tai nạn: Những đứa trẻ bỗng chốc... mồ côi - Ảnh 6.

Những đứa trẻ bỗng dưng… mồ côi.

Như tin đã đưa, khuya 29/7, xe khách BKS 75B – 000.52 chở gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long (SN 1991, trú tại thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vào Bình Định để rước dâu. Trên xe có 17 người, gồm 16 người trong gia đình chú rể và tài xế.

Khoảng 2h15 ngày 30/7, khi đến xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) thì không may xảy ra va chạm với xe container BKS 51D – 411.21, do tài xế Nguyễn Hữu Thành (quê Long An), điều khiển theo hướng ngược lại. Hậu quả, 10 người đã t.ử vong tại chỗ, 3 người t.ử vong trên đường đến bệnh viện, trong đó có cả chú rể.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng khiến 13 người t.ử vong.

Vượt gần 700 km từ Bình Định ra Quảng Trị để chịu tang chồng sắp cưới, chị Lê Yên (SN 1992, trú Bình Định) liên tục khóc ngất bên di ảnh của anh Long. Càng đau đớn hơn khi di ảnh anh được cắt vội từ tấm hình cưới mà anh chị chụp từ khi còn ở Bình Dương.

Trước đó, khi vừa từ quê nhà ra lo tang lễ cho chồng, chị Yên đã không còn đủ sức để bước xuống. Người thân phải dìu chị vào bên trong, nơi chiếc quan tài của anh Long đặt giữa 3 chiếc quan tài mẹ, chị gái và đứa cháu ruột.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 2.

Người thân chú rể khóc ngất bên cỗ quan tài.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 3.Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 3.

Nghẹn ngào di ảnh chú rể được cắt vội từ tấm ảnh cưới.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 4.

Không ai có thể ngờ bức ảnh hạnh phúc của chú rể lại trở thành di ảnh cho chính anh vào ngày tang thương này.

Tiến lại gần quan tài để nhìn mặt chồng lần cuối, chị Yên đau đớn thét lên: “Trời ơi, anh Long ơi, chúng ta mới chính thức thành vợ thành chồng. Hôm nay là ngày vui của tụi mình mà sao anh lại bỏ em mà đi thế này”, nói đến đây, chị Y. lại ngất xỉu.

Từ lúc biết tin gia đình hàng xóm gặp đại nạn, ông Nguyễn Hữu Phú (trú thôn Lương Điền, xã Hải Sơn) cũng đã gác lại công việc để đến thăm hỏi và phụ giúp gia đình anh Long lo hậu sự.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 5.

Anh Thu – anh trai chú rể khóc ngất khi cùng một lúc mất đi 4 người thân yêu.

“Gia đình bà Bê (mẹ anh Long) lâu nay sống rất tình cảm và gần gũi với hàng xóm láng giềng. Nghe tin bà cùng các con bị tai nạn ngay trong ngày vui của con trai, chúng tôi ai nấy đều rưng rưng nước mắt, có lẽ chưa có nỗi mất mát nào lớn như này. Đau thương quá…”, ông Phú buồn rầu chia sẻ.

Chị Lê Thị Sinh (26 tuổi, em gái cô dâu) cho biết, anh Long và chị Yên quen nhau trong thời gian làm việc ở tỉnh Bình Dương. Đồng cảnh xa quê nên 2 người thấu hiểu và đem lòng yêu nhau 6 năm rồi quyết định tiến đến hôn nhân. Chú rể cũng đã nhiều lần về Bình Định để thăm gia đình, họ hàng vợ tương lai.

Người thân cắt vội hình cưới để làm di ảnh cho chú rể trong vụ tai nạn 13 người chết - Ảnh 6.

Cô dâu từ Bình Định ra Quảng Trị chịu tang chồng.

Chị Sinh cho biết thêm, chị gái mình có thể ở lại nhà chồng một thời gian sau tai nạn. Do 2 người đã đăng ký kết hôn nên gia đình đồng ý cho chị Yên để tang chồng…

Kiệt sức vì cú sốc quá lớn, anh Nguyễn Khắc Thu (anh trai nạn nhân) dường như không thể gượng dậy nổi bởi nỗi đau quá lớn khi cùng lúc cả mẹ, con gái, em trai và em gái đột ngột ra đi cùng một ngày.

Theo người nhà, anh Thu cùng đi trên chuyến xe bị nạn nhưng xe đông người, chứa nhiều sính lễ nên anh chuyển sang đi chuyến xe sau. Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, anh Thu là người chứng kiến và đưa người thân ra.