Chủ Nhật, 05/08/2018 | 20:24 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đây chính là chỗ an toàn nhất trên xe khách, gặp tai nạn thảm khốc cũng giữ được mạng

Đây là câu hỏi chung của nhiều người đi xe khách nhưng không phải ai cũng biết đáp án.

 

aaa

Ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vị trí ngồi của bạn lại là một trong những yếu tố quyết định phần nào nguy cơ chấn thương, thậm chí còn cứu sống bạn khi tai nạn xảy ra.

Chỗ ngồi an toàn trên xe khách

Chỗ ngồi sát cạnh ghế lái hay bên cạnh cửa sổ, cửa ra vào là những vị trí nguy hiểm nhất do có nguy cơ bị va chạm trực diện hoặc bị những mảnh vỡ thủy tinh ở kính xe làm tổn thương.

Khi di chuyển bằng xe khách hay xe buýt mini, nên chọn ngồi hai ghế ngay đằng sau lưng lái xe. Nó sẽ giảm nguy cơ bị chấn thương khi tai nạn xảy ra. Cần lưu ý thắt dây an toàn để đề phòng trường hợp bị văng ra khỏi ghế hay hất ra ngoài khi có va chạm, rất nguy hiểm đến tính mạng.

xe2

Đối với xe khách giường nằm 2 tầng thì tầng 1 là vị trí được ưu tiên hơn cả. Vị trí ổn định, ít bị lắc qua lại nhiều nhất chính là phần giữa xe (giữa bánh trước và bánh sau của xe). Nếu bạn là người bị say xe thì nhất định phải chọn chỗ này.

Đi xe buýt thì nên đứng hay ngồi ở vị trí nào?

Nếu thường xuyên phải di chuyển bằng xe buýt, bạn hãy chọn ngồi ở hàng ghế phía bên phải của xe. Do hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái nên đây sẽ là vị trí hành khách ít bị chấn thương nhất.

Nên tránh hai hàng ghế đầu tiên và ghế bên trái xe bởi đây là vị trí sẽ hứng trọn những mảnh kính vỡ khi xe bị va chạm trực diện.

Không nên đứng dựa vào thành xe, đặc biệt ở chỗ cửa lên xuống. Chỉ cần xóc nhẹ, theo quán tính, bạn không giữ được thăng bằng, dễ dàng lao về phía trước. Hãy đứng chân rộng bằng vai và để trọng lực dồn đều xuống hai chân.

Đi xe con, ngồi ở đâu cũng như nhau?

Không hề, ghế sau lưng lái xe và ghế ở chính giữa băng ghế sau là chỗ ngồi an toàn nhất trên xe ô tô con.

xe1

Trong các vụ tai nạn, người ngồi vị trí cạnh ghế lái luôn bị thương nặng nhất cho dù va chạm trực diện hay từ phía sau. Thậm chí người ngồi vị trí này còn có thể bị lao về phía trước nếu không cài dây an toàn khi xe phanh gấp hoặc bị đâm từ sau lưng.

Ngồi trên máy bay 

Vị trí ở đuôi máy bay được cho là chỗ ngồi ít rủi ro nhất. Ngược lại, phần đầu máy bay chính là vị trí nguy hiểm nhất khi xảy ra sự cố. Điều quan trọng nhất khi có sự cố xảy ra là bạn cần giữ bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn của phi hành đoàn.

Đi tàu hỏa cứ ngồi toa cuối là đảm bảo an toàn?

Toa đầu tiên và cuối cùng của tàu hỏa, nhất là những chỗ ngồi ở hàng ghế đầu tiên hay cuối cùng của toa là vị trí nguy hiểm nhất.

Nên chọn các toa giữa của tàu và những ghế ở giữa toa (cách khoảng 5-6 hàng ghế tính từ cửa vào) và tránh ngồi cạnh cửa sổ.

Điều quan trọng và nhất định các bạn cần phải ghi nhớ là: Hãy tập thói quen thắt dây an toàn cho dù bạn đi loại xe gì đi chăng nữa! Bởi rất nhiều cuộc thử nghiệm đã chứng minh, dây an toàn có thể cứu sống bạn trong nhiều trường hợp!

Nguồn video: VTC14

Tiểu Long