Thứ Bảy, 04/08/2018 | 12:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

10 lệnh cấm có vẻ “lãng xẹt” và “hư cấu” nhưng vẫn tồn tại trên Thế giới

Có vẻ khó tin nhưng những lệnh cấm hết sức vô lý dưới đây vẫn đang tồn tại ở một số quốc gia trên thế giới.

Ả Rập Xê Út cấm phụ nữ lái xe

Lệnh cấm này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới ở Ả Rập Xê Út bởi họ quan niệm rằng phụ nữ chỉ để “sinh con đẻ cái”, ngoài ra không có bất kì chức năng nào khác. Phụ nữ chỉ có thể có một chồng nhưng đàn ông thì khác. Lệnh cấm phụ nữ lái xe cũng bắt nguồn từ quan niệm trên.

Pháp cấm nước sốt cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và phổ biến trong các món ăn trên thế giới. Nhưng tại nhiều trường học ở Pháp, nước sốt cà chua không được cho phép sử dụng.

Điều này đã được chính quyền thông qua nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và thói quen ăn uống lành mạnh nhưng không làm mất đi bản sắc ẩm thực truyền thống của Pháp.

Triều Tiên “cấm đủ thứ”

Những lệnh cấm phải kể đến ở Triều Tiên như cấm đưa ra ý kiến, cấm nghe nhạc ngoại quốc, cấm cười nói tụ tập nơi công cộng và chỉ được xem các kênh truyền hình của nhà nước. Những điều này đã tồn tại từ rất lâu đời ở Triều Tiên và người dân không hề có phản kháng gì.

Trung Quốc cấm hoa nhài

Lệnh cấm bắt nguồn từ cuộc biểu tình vào năm 2011 tại Bắc Kinh, đòi hỏi nền dân chủ. Đòi quyền được cải thiện chất lượng cuộc sống, cắt giảm khoảng cách giàu nghèo và phản đối sự độc tài của chính phủ đương thời.

Cuộc biểu tình khiến cho cộng đồng trong và ngoài nước nhớ tới cuộc cách mạng hoa nhài nổi tiếng ở Tunisia năm 2010. Chính vì vậy, Đảng CHDCND Trung Hoa đã thi hành lệnh cấm “hoa nhài” để giảm thiểu áp lực từ phía dư luận cũng như người dân.

Iran cấm cắt tóc kiểu phương Tây

Ở Iran có đến gần 99% dân số theo đạo Hồi, chính vì vậy những đặc điểm về ngoại hình, lối sống có xu hướng phương Tây hóa đều bị cấm kỵ, đặc biệt là những kiểu tóc, âm nhạc, quần jeans hay một số loài vật nuôi…

Trong đó kiểu tóc phương Tây được cho là gây ra nhiều phiền phức nhất trong cộng đồng đạo Hồi ở đất nước này. Những kiểu tóc lãng tử hay phá cách như của Beckham hay Justin… đều bị xem là có hành vi chống phá chính phủ. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính phủ nơi đây xem những việc có xu hướng phương Tây là sự tôn thờ các vị thần không chính thống hoặc quỷ dữ.

Đan Mạch cấm tự ý đặt tên con

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Nếu bạn là công dân của Đan Mạch, bạn sẽ không có quyền tự đặt tên cho con của mình mà phải dựa vào một danh sách có sẵn bao gồm 24.000 cái tên đã được chính phủ phê duyệt. Nếu cố tình vi phạm như tự đặt tên khác hay kí tự đặc biệt thì phải được sự thông qua của một ủy ban kiểm định bên trong chính phủ.

Malaysia cấm quần áo màu vàng

Nguyên nhân xuất phát từ việc ở đất nước này có một nhóm biểu tình phản đối chính phủ, chống phá nhà nước. Họ thường xuyên lựa chọn màu vàng là màu sắc chủ đạo trong các cuộc biểu tình.

Từ đó màu vàng được coi là màu sắc biểu tình và bị cấm tuyệt đối.

Cộng hòa Burundi cấm chạy bộ

Do sự tranh giành quyền lực giữa hai bộ tộc Hutu và Tutsi nên những năm qua, tình hình chính trị xã hội của Burundi không ổn định. Sau cuộc bầu cử vào năm 2005, mặc dù tình hình ở đất nước này đã được cải thiện hơn nhưng vẫn còn tồn tại những thách thức về an ninh và phát triển.

Năm 2014, tổng thống Pierre Nkurunzira đã ban hành luật cấm chạy bộ vào buổi sáng vì điều này có thể là cơ hội để tiến hành âm mưu tập hợp lực lượng để lật đổ chính quyền.

Trên thực tế đã có nhiều nhóm đối tượng chống phá bị bắt khi tham gia chạy bộ ở đây. Nếu cứ cố tình không chấp hành lệnh cấm, bất cứ ai cũng có thể bị phạt tù chung thân.

Hy Lạp cấm trò chơi điện tử

Đất nước Hy Lạp lo ngại rằng khó kiểm soát cờ bạc nên đã cấm tất cả các trò chơi điện tử trên máy tính. Không chỉ công dân Hy Lạp mà còn cả những người nước ngoài nếu sinh sống ở đây cũng phải tuân thủ quy định này.

Điều luật này được thi hành từ năm 2002 và mức phạt cao nhất bạn phải nhận nếu vi phạm là đi tù.

Australia cấm phim khiêu dâm

Lệnh cấm phim khiêu dâm xuất phát từ việc chính phủ Australia đang hết sức quan ngại về việc ấu dâm và quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi vị thành niên sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Không chỉ vậy, luật pháp nước này cũng cấm trẻ em sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và đặc biệt là bao cao su. Diễn viên trong các bộ phim cũng không được ăn mặc quá sexy, khiêu gợi, vòng 1 nhỏ thì càng tốt. Lệnh cấm được đưa ra nhằm tạo nên một môi trường lành mạnh nhất có thể cho trẻ em.